Hotline: 0911.529.669 | Email: psplegalhn@gmail.com

NHỮNG QUY ĐỊNH MỚI VỀ ĐẤT ĐAI CÓ HIÊU LỰC TỪ THÁNG 05/2023

04/05/2023

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 10/2023/NĐ-CP sửa đổi loạt Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai với nhiều nội dung đáng chú ý, trong đó là 4 quy định mới về Sổ đỏ chính thức được áp dụng từ 20/05/2023.

1. Công trình Condotel được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (GCN)

Khoản 4 Điều 1 Nghị định 10/2023/NĐ-CP bổ sung khoản 5 Điều 32 Nghị định 43/2014/NĐ-CP về cấp Giấy chứng nhận sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ. Theo đó, nếu đáp ứng đủ điều kiện, các công trình xây dựng có sử dụng vào mục đích lưu trú du lịch trên đất thương mại, dịch vụ như: căn hộ khách sạn (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng… sẽ được cấp GCN và chủ sở hữu công trình xây dựng thương mại, dịch vụ phải chịu trách nhiệm về việc đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật này.

2. Sửa đổi thẩm quyền cấp sổ đỏ

Tại khoản 5 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP  sửa đổi, bổ sung Điều 37 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP liên quan đến thẩm quyền cấp GCN trong trường hợp đăng ký biến động. Cụ thể, đối với địa phương đã thành lập văn phòng đăng ký đất đai thì việc cấp GCN, xác nhận thay đổi GCN đã cấp được thực hiện bởi:

- Văn phòng đăng ký đất đai áp dụng với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; các tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

- Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai áp dụng đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai được sử dụng con dấu của mình để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận và xác nhận thay đổi giấy chứng nhận đã cấp.

3. Quy định rõ hơn về thủ tục cấp Sổ đỏ online

Người dân được nộp hồ sơ xin cấp sổ đỏ bằng hình thức online và nhận hồ sơ qua bưu điện mà không phải trực tiếp đến cơ quan quản lý để thực hiện.

Căn cứ về các điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin và cơ sở dữ liệu đất đai thì cơ quan tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính có trách nhiệm tiếp nhận, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử theo trình tự, thủ tục quy định trong pháp luật đất đai. Trường hợp cần phải kiểm tra, xác minh, làm rõ hoặc do nguyên nhân khác mà không trả kết quả giải quyết hồ sơ đúng thời hạn thì phải gửi thông báo bằng văn bản hoặc qua cổng thông tin dịch vụ công, hoặc qua tin nhắn SMS cho người yêu cầu.

Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất có thể thực hiện việc nộp nghĩa vụ tài chính trực tiếp hoặc thông qua các chức năng thanh toán của Cổng dịch vụ công.

4. Quy định mới về các loại giấy tờ khi cấp Sổ đỏ cho công trình xây dựng

Theo Điểm b, khoản 1 Điều 1 Nghị định số 10/2023/NĐ-CP:  Đối với dự án kinh doanh BĐS không phải là dự án phát triển nhà ở thì sau khi hoàn thành các công trình, chủ đầu tư có trách nhiệm gửi Sở Tài nguyên và Môi trường các loại giấy tờ như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của dự án. Trường hợp có sự thay đổi về nghĩa vụ tài chính thì người chủ đầu tư phải nộp chứng từ chứng minh việc hoãn nghĩa vụ tài chính đối với sự thay đổi đó.

Bên cạnh đó, chủ đầu tư phải nộp bản vẽ thiết kế mặt bằng phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký; Thông báo của các cơ quan có thẩm quyền chuyên môn về xây dựng cho phép chủ đầu tư nghiệm thu các hạng mục công trình, chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình đưa vào sử dụng, danh sách các tài sản gồm các thông tin tên của tài sản, diện tích đất, diện tích xây dựng sử dụng chung, sử dụng riêng của từng tài sản; Danh sách các tài sản.

Đây là các quy định bổ sung Nghị định 43/2014/NĐ-CP mới chỉ quy định ở việc các loại giấy tờ cấp GCN đối với các công trình xây dựng trong các dự án kinh doanh BĐS là dự án phát triển nhà ở

5. Điều kiện tham gia đấu giá quyền sử dụng đất

Nghị định 10 bổ sung quy định về đấu giá quyền sử dụng đất khi Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất.

Việc tổ chức tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện. Cụ thể, thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất theo quy định Luật Đất đai; Đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 58 Luật Đất đai, khoản 2 và khoản 3 Điều 14 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

- Phải nộp tiền đặt trước bằng 20% tổng giá trị thửa đất, khu đất tính theo giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất; không thuộc đối tượng bị cấm tham gia đấu giá theo quy định của pháp luật.

- Đáp ứng điều kiện quy định của pháp luật về nhà ở và pháp luật về kinh doanh bất động sản đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản khác.

- Hộ gia đình, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất phải có đủ các điều kiện: Thuộc đối tượng được Nhà nước giao đất, cho thuê đất và đáp ứng các điều kiện khác theo quy định. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân tham gia đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì phải bảo đảm các điều kiện quy định.

- Đất đưa ra đấu giá quyền sử dụng đất phải đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 119 Luật Đất đai; đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất. Việc đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện đối với từng thửa đất; đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt đối với đất thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

- Kể từ thời điểm công bố kết quả trúng đấu giá thì khoản tiền đặt trước và tiền lãi (nếu có) được chuyển thành tiền đặt cọc để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Trường hợp người trúng đấu giá không nộp tiền hoặc không nộp đủ tiền trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định thì người trúng đấu giá không được nhận lại tiền đặt cọc.

Đối với trường hợp người trúng đấu giá đã nộp nhiều hơn khoản tiền đặt cọc thì được Nhà nước hoàn trả số tiền chênh lệch nhiều hơn so với số tiền đặt cọc theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đánh giá, Nghị định 10 đã tác động trực diện vào những điểm nghẽn về pháp lý, giải quyết khó khăn, điểm nghẽn của phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng.

“Khi niềm tin của các nhà đầu tư đang yếu đi, chúng tôi cho rằng Nghị định 10 có thể tạo cú hích cho phân khúc bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng trong giai đoạn tới, ông Đính nói.

Ngoài Nghị định 10/2023, hàng loạt chính sách nhằm tháo gỡ thị trường bất động sản đã được ban hành kể từ đầu năm 2023 như bao gồm Nghị định 08/2023 về trái phiếu doanh nghiệp, Nghị quyết 33 về một số giải pháp tháo gỡ thị trường bất động sản hay quyết định 388 về đề án phát triển nhà ở xã hội.

Liệu các chính sách này đã đủ “rã đông” thị trường bất động sản?

Các chuyên gia của VNDirect cho rằng, vẫn còn quá sớm để đánh giá thị trường bất động sản liệu có “rã đông” khi thực tế triển khai các chính sách vẫn còn bỏ ngỏ và nhiều điểm nghẽn về pháp lý vẫn chưa được giải quyết triệt để. Chính sách ban hành có thể tháo gỡ một phần nút thắt, tuy nhiên cần những giải pháp đồng bộ hơn về cả quy trình pháp lý, tiếp cận nguồn vốn để thị trường bất động sản phục hồi.


Bài viết khác

Hợp đồng đặt cọc phải xác định điều kiện không bị bên nhận thế chấp phản đối

Hợp đồng đặt cọc phải xác định điều kiện không bị bên nhận thế chấp phản đối

Công chứng viên PHẠM THU HẰNG - Trong bài viết này, tác giả đưa ra các quy định pháp luật có liên quan đến đặt cọc để bảo đảm nghĩa vụ giao kết hợp đồng mua bán nhà ở là tài sản đang thế chấp tại ngân hàng, với quan điểm hợp đồng đặt cọc cần có sự đồng ý của bên nhận thế chấp.
Pháp luật không cấm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang thế chấp tại Ngân hàng

Pháp luật không cấm việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đang thế chấp tại Ngân hàng

Ths. PHAN MINH TOẢN (Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội) - nhất trí với quan điểm Hợp đồng đặt cọc không bị vô hiệu khi đảm bảo quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng của Th.S NGUYỄN THỊ VÂN ANH
Cần có quy định cụ thể về hợp đồng đặt cọc

Cần có quy định cụ thể về hợp đồng đặt cọc

Ths. PHAN MINH TOẢN (Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội) - nhất trí với quan điểm Hợp đồng đặt cọc không bị vô hiệu khi đảm bảo quyền sử dụng đất đang thế chấp tại Ngân hàng của Th.S NGUYỄN THỊ VÂN ANH
Hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi bảo đảm cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thế chấp tại NH?

Hợp đồng đặt cọc vô hiệu khi bảo đảm cho việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đang thế chấp tại NH?

Thực tiễn giải quyết các tranh chấp về hợp đồng đặt cọc phát sinh trường hợp các bên đặt cọc nhằm bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng tại thời điểm đặt cọc, thửa đất đó đang thế chấp tại ngân hàng. Vậy trong trường hợp này, hợp đồng đặt cọc vô hiệu hay vẫn có hiệu lực pháp luật?
ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÁP LÝ TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÁP LÝ TRONG GIAO DỊCH BẤT ĐỘNG SẢN

HỘI THẢO KHOA HỌC (ULAW HCMC 09/05/2023) - Hội thảo tập trung phân tích nội dung các Dự thảo Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật kinh doanh BĐS (sửa đổi) nhằm làm rõ nội dung và kiến nghị một số giải pháp mà Nhà nước cần thực hiện để đảm bảo an toàn pháp lý trong giao dịch về BĐS tại Việt Nam trong thời gian tới